ĐẢM BẢO AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN CHẠY THÂN NHÂN TẠO TRONG MÙA DỊCH COVID-19

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Trước sự bùng phát dữ dội trở lại của đại dịch Covid-19 ở nước ta, mặc dù Bắc Giang đã vượt qua thời điểm căng mình chống dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Những đối tượng yếu thế nhất trong đại dịch là các bệnh nhân có bệnh lý nền kèm theo, đặc biệt là suy thận mạn. Những bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính phải chạy thận nhiều năm là những đối tượng có hệ miễn dịch kém, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn những người thường và những bệnh nhân này cũng có nguy cơ diến biến viêm phổi nặng và nguy cơ tử vong cao hơn so với những bệnh nhân nhiễm Covid-19 khác. Chính vì vậy, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang luôn chú ý, quan tâm, chăm sóc đặc biệt và giảm tối đa sự lây nhiễm dịch bệnh cho những người bệnh chạy thận nhân tạo.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang là cơ sở y tế tuyến tỉnh có số lượng bệnh nhân chạy thận nhân tạo lên đến 380 bệnh nhân, thuộc địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận. Không giống những mặt bệnh khác, kể cả trong những ngày dịch đang có diễn biến phức tạp, bệnh nhân suy thận vẫn cần đến bệnh viện Đa khoa tỉnh lọc máu ba lần mỗi tuần. Vì vậy tại Khoa Nội thận-tiết niệu-lọc máu thường rất đông bệnh nhân, đây là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không chủ động bảo vệ cho bản thân và người xung quanh. Mặt khác, trong phòng lọc máu thường sử dụng máy điều hòa, phòng thường kín và ít lưu thông không khí. Chính vì vậy, Ban Giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo khoa Nội thận đã có những biện pháp cụ thể để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho các bệnh nhân chạy thận chu kỳ.

Bệnh viện đã dành lối đi riêng tại cổng 7 cho bệnh nhân chạy thận, tại cổng bố trí nhân viên sàng lọc, phân luồng, giãn cách cẩn thận. Tại khoa, đã bố trí khu vực cách ly riêng cho người bệnh thuộc đối tượng F1, mỗi bệnh nhân nằm trong buồng riêng biệt và thực hiện cách ly tại khoa không thể trở về nhà. Ngoài ra, còn hơn 100 trường hợp người bệnh ở vùng cách ly y tế cũng được bố trí ở lại tại khu riêng của tầng 1 nhà C. Hàng ngày, điều dưỡng trong khoa sẽ hỗ trợ bệnh nhân đưa bữa ăn đến từng buồng bệnh.

Những ngày dịch, các bác sĩ, điều dưỡng của đơn bị Thận nhân tạo vất vả hơn hẳn ngày thường. Ngoài đảm bảo công việc chuyên môn, đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm dịch bệnh, y bác sĩ nơi đây còn là chỗ dựa tinh thần, động viên những lúc yếu lòng của người bệnh vốn đã nghèo tiền, nghèo bạc lại thêm nỗi lo âu về Covid-19.

Bs CKII. Nghiêm Tam Dương- Trưởng khoa Nội Thận- Tiết niệu- Lọc máu đưa ra khuyến cáo: “ Các bệnh nhân cần thực hiện nghiêm túc quy định của khoa;khai báo y tế trung thực, không tự ý di chuyển đến khu vực khác của bệnh viện; lọc máu xong về nhà ngay, tắm nước ấm và thay quần áo mới; thuân thủ chế dộ dinh dưỡng dành cho bệnh nhân lọc máu; thực hiện tốt 5K của Bộ Y tế và liên lạc ngay với nhân viên y tế nếu thấy mình có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt báo ngay cho nhân viên y tế nếu thấy mình có biểu hiện sốt, ho, khó thở, rát (đau) họng, mất khứu giác…”

Trên chiến trường Covid-19 khắc nghiệt và nguy hiểm, có những người lao mình vào tuyến đầu chống dịch, có người ở lại bảo vệ cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Dù ở vị trí nào, mỗi nhân viên y tế đều có nhiệm vụ riêng, thực hiện sứ mệnh đồng hành cùng người bệnh, hơn tất cả họ đều vì mục đích chung đó là hết mình vì sức khỏe và sự an toàn của người bệnh.

Nguồn : Phòng Công tác xã hội