ĐỘT QUỴ NÃO

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Chỉ là chóng mặt? Xin đừng chủ quan!

Ngày 05 tháng 11 năm 2020 vừa qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có tiếp nhận bệnh nhân Hà Văn Tr 72  tuổi vào viện với lý do chóng mặt. Bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình điều trị nhiều đợt. Ban đầu, người nhà và bệnh nhân chỉ nghĩ đơn giản là bệnh cũ tái phát nên tự đi mua thuốc về uống tại nhà. Sau 03 ngày tình trạng chóng mặt bệnh nhân không giảm mà còn tăng lên, bệnh nhân nôn nhiều, không ăn uống được nên người nhà đưa đi khám.

Qua thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi đột quỵ não, được chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả bệnh nhân bị nhồi máu não vùng tiểu não. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Lão học - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị. Tại khoa Lão học, kết quả xét nghiệm cho thấy ngoài nhồi máu não, điện giải trong máu bệnh nhân bị giảm nặng do bệnh nhân nôn nhiều, không ăn uống được nếu không được điều trị kịp thời có thể tăng tình trạng phù não, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng tới tính mạng. Trong thời gian điều trị bệnh nhân còn xuất hiện nhiều cơn tăng huyết áp mặc dù trước đó bệnh nhân không bị tăng huyết áp. Bệnh nhân đã được điều trị và xử trí kịp thời đến nay tình trạng bệnh đã ổn định.

Theo tổ chức y tế thế giới đột quỵ não là bệnh lý nguy hiểm, hay gặp, là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3, nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời giúp là giảm nguy cơ tử vong, tăng khả năng hồi phục, giảm các biến chứng như viêm phổi, loét tỳ đè... và nguy cơ tái phát trong đợt cấp.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã đầu tư đầy đủ trang thiết bị máy móc cùng đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn tốt. Các phương pháp điều trị hiện đại như tiêu huyết khối cho những ca bệnh nhồi máu não đến sớm đã và đang được thực hiện đem lại kết quả điều trị rất tốt cho bệnh nhân. Nhiều ca bệnh vào viện trong tình trạng rất nặng đã được chữa khỏi.

Qua trường hợp của bác Tr, chúng tôi xin khuyến cáo với người dân khi có một trong các các dấu hiệu bất thường như: đau đầu chóng mặt đột ngột, nói khó, liệt mặt, tê, yếu một phần của cơ thể... cần khẩn trương đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời. Ngoài ra, trong sinh hoạt hằng ngày cần có chế độ ăn uống hợp lý: giảm chất béo, đồ chiên, rán, tăng cường rau xanh, hoa quả tươi; không dùng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá; tập thể dục tùy theo tình trạng sức khỏe và các bệnh lý đang mắc.

 

                                             Tác giả: Bs Phạm Thị Thúy Lan, BS Đào Thị Lan