Home / Chuyên Khoa / KHOA NGOẠI THẦN KINH / KỸ THUẬT NÂNG XƯƠNG LÚN QUA DA Ở TRẺ EM < 12 THÁNG TUỔI

KỸ THUẬT NÂNG XƯƠNG LÚN QUA DA Ở TRẺ EM < 12 THÁNG TUỔI

Nhân một trường hợp cháu bé 8 tháng tuổi ngã vỡ lún xương sọ.

Cháu Nguyễn Minh Nh 8 tháng tuổi. Địa chỉ Yên Dũng, Bắc Giang.

Cháu bị ngã từ trên giường, đập đầu xuống nền cứng. Sau ngã trẻ quấy khóc, sưng nề tụ máu dưới da đầu vùng thái dương đỉnh phải.

Nhập viện với chẩn đoán: Chấn thương sọ não. Chụp X- quang và cắt lớp vi tính sọ não cho hình ảnh: Vỡ lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nâng xương vỡ lún qua da.

Đây là kỹ thuật vượt tuyến đã được bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thực hiện và được thẩm định từ năm 2009. Mỗi năm khoa Ngoại thần kinh- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang gặp và can thiệp từ 1-2 trường hợp như trên. Đặc biệt, trong năm 2018 chúng tôi đã can thiệp cho 3 bệnh nhân nhi dưới 12 tháng tuổi.

Đây là kỹ thuật khó, nếu thành công thì ảnh hưởng đến sức khỏa cũng như di chứng để lại cho các cháu là rất nhỏ, nhưng rủi ro trong quá trình can thiệp là rất cao. Nếu không thành công thì khi đó bệnh nhi sẽ phải chịu một cuộc phẫu thuật cũng như những rủi ro trước, trong và quá trình hậu phẫu là rất nặng nề, bên cạnh đó công tác gây mê hồi sức cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng là một thách thức không nhỏ kể cả đối với các bệnh viện tuyến trung ương.

Sự thành công của kỹ thuật này cũng gợi mở ra những hướng đi mới, những ý tưởng mới cho quá trình phát triển các kỹ thuật can thiệp tối thiểu đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi đối với bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nói chung và khoa Ngoại thần kinh nói riêng.

Và trên hết, chúng tôi muốn gửi thông điệp tới các bậc cha mẹ hãy quan tâm hơn nữa tới con em của mình- những mầm non tương lai, khi các cháu còn rất nhỏ, rất mong manh trước những tai nạn đáng tiếc!

 

Ảnh trước can thiệp:

Ảnh trước can thiệp

 

Hình ảnh sau can thiệp

Hình ảnh sau can thiệp

Trẻ vui chơi sau can thiệp ngày thứ 2

Trẻ vui chơi sau can thiệp ngày thứ 2

BSCKII.  Hoàng Chí Thành – TK. Ngoại TK

BS Nguyễn Văn Khoa