Home / Chuyên Khoa / KHOA VI SINH / KHOA VI SINH

KHOA VI SINH

GIỚI THIỆU KHOA VI SINH – BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG

Khoa Vi sinh được tách ra từ khoa xét nghiệm chung từ ngày 25/3/1989.
Trong những năm đầu, khi mới tách khoa, do điều kiện thiếu thốn về nhân lực, máy và trang thiết bị, do vậy, khoa chưa triển khai được nhiều kỹ thuật. Trong thời gian đó, khoa chủ yếu thực hiện các xét nghiệm nhuộm soi trực tiếp, một số xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán nhiễn khuẩn, rất ít xét nghiệm nuôi cấy và kháng sinh đồ.
Trải qua quá trình hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Đến nay, khoa Vi sinh đã đạt được những thành tựu đáng kể:
Công tác chuyên môn: đảm bảo đáp ứng nhu cầu về xét nghiệm Vi sinh – ký sinh trùng cho các bác sỹ lâm sàng trong chẩn đoán bệnh nhiễm trùng. Khoa Vi sinh đã phát triển đồng đều trên các mảng như:
Nuôi cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ: với hàng trăm ca bệnh nhiễm khuẩn được nuôi cấy, định danh vi khuẩn và thử độ nhạy của vi khuẩn gây bệnh với các kháng sinh, giúp cho bác sỹ lâm sàng lựa chọn kháng sinh trong điều trị chính xác hơn, hạn chế việc kháng kháng sinh, tăng uy tín và chất lượng bệnh viện.
Xét nghiệm huyết thanh – miễn dịch chống nhiễm trùng: khoa Vi sinh đang cố gắng phát triển các xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán với các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virus và ký sinh trùng giúp xác định các bệnh nhiễm trùng thông thường và một số bệnh nhiễm trùng hiếm gặp.
Sinh học phân tử: đây là mảng xét nghiệm với các kỹ thuật cao trong chuyên ngành Vi sinh. Khoa Vi sinh đã nhanh chóng ứng dụng kỹ thuật real-time PCR cho đếm tải lượng virus, xét nghiệm xác định các nguyên nhân virus và vi khuẩn gây các bệnh truyền nhiễm giúp cho lâm sàng chẩn đoán chính xác nhiều bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm, theo dõi và điều trị các bệnh nhiễm trùng mạn tính hiện nay.
 Nghiên cứu khoa học: tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đã có 5 đề tài cấp cơ sở được thực hiện tại khoa, 01 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được giải ba cuộc thi sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh năm 2007. Tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước về một số bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm như bệnh Melioidosis, vi khuẩn H. pylori…
Hoạt động đào tạo, chỉ đạo tuyến: từ khi thành lập, khoa Vi sinh đã tổ chức nhiều lớp đào tạo lại và thực hiện chỉ đạo tuyến thường xuyên. Khoa đã liên kết với Trường Trung cấp y tế mở các lớp đào tạo xét nghiệm Vi sinh cho tuyến xã, mở các lớp đào tạo liên tục hàng năm về xét nghiệm Vi sinh cho các bác sỹ và kỹ thuật viên tuyến huyện.
Hoạt động hỗ trợ tuyến dưới: tích cực tham gia các hoạt động chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới theo hình thức hỗ trợ tuyến (1816) và chỉ đạo tuyến. Đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 cho 04 lượt bệnh viện tuyến huyện với hàng chục kỹ thuật được chuyển giao.
Hoạt động công đoàn: Công đoàn khoa Vi sinh đã tích cực hoạt động, đảm bảo sự gắn kết mọi cá nhân trong khoa, khuyến khích vào tạo điều kiện cho mọi cá nhân thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ với cơ quan, gia đình và xã hội.
Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:
1. BS CKI. Nguyễn Thúy Là – Trưởng khoa (1989 – 1997)
2. Thạc sỹ Bùi Thị Mùi – Phó trưởng khoa (2004 – 2005)
3. BS CKII. Đỗ Quốc Tuấn – Phó trưởng khoa (2007 – 2011)
Trưởng khoa (2011 đến nay)
Kỹ thuật viên trưởng:
1. KTV Nguyễn Thị Thêm – từ 1989 – 2004
2. CN Nguyễn Thị Hà – từ 2005 đến nay.
Biên chế, tổ chức hiện nay của khoa:
Hiện nay, khoa Vi sinh có 11 cán bộ; trong đó có 02 bác sỹ, 05 Cử nhân kỹ thuật y học, 01 kỹ sư sinh học, 02 Kỹ thuật viên xét nghiệm, 01 y công.
Các danh hiệu đã đạt được:
Cá nhân: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở các năm: 1996; 2005; 2006; 2010.
Bằng Lao động sáng tạo năm 2007.
Bằng khen của Bộ Y tế năm 2010.
Tập thể: Tổ đội lao động xuất sắc các năm: 1996; 2005; 2006; 2010.
Tổ đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ 2006 – 2010.
Một số hình ảnh về nhân sự của khoa:

lanhDaoKhoa3Trưởng khoa Bs. CKII Đỗ Quốc Tuấn

Một số hình ảnh về hoạt động của khoa

NuoiCayViKhuanNuôi cấy vi khuẩn và làm kháng sinh đồ

TachChietTách chiết mẫu tại phòng real-time PCR