Home / ĐÀO TẠO - TẬP HUẤN / TẬP HUẤN SỐC PHẢN VỆ

TẬP HUẤN SỐC PHẢN VỆ

Sốc phản vệ là tình trạng lâm sàng xuất hiện đột ngột do hậu quả của sự kết hợp kháng nguyên với các thành phần miễn dịch IgE trên bề mặt tế bào ưa kiềm và các đại thực bào gây giải phóng các chất như histamin, leukotrienes và các  hoá chất trung gian khác. Hậu quả của tình trạng này là tăng tính thấm thành mạch, giãn mạch, co thắt các cơ trơn tiêu hoá, hô hấp gây ra bệnh cảnh lâm sàng của sốc phản vệ.

Hiện nay, tình hình sốc phản vệ trên thế giới có xu hướng gia tăng: Năm 2010: cứ 100.000 người có 6,7 người bị sốc phản vệ, đến năm 2015 tỷ lệ này lên đến 7,9. Tại Việt Nam, theo số liệu của Trung tâm DI & ADR quốc gia, năm 2015 ghi nhận có tới 632 ca sốc phản vệ.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang , thời gian gần đây liên tiếp các trường hợp sốc phản vệ được chuyển đến BVĐK Tỉnh Bắc Giang trong tình trạng nguy kịch. Và ngay trong các khoa điều trị của Bệnh viện cũng xảy ra một số ca sốc.Tổng hợp báo cáo sự cố y khoa trong bệnh viện cho thấy, trong vòng 2 tháng có 4 trường hợp được xác nhận bị sốc phản vệ, ngoài ra còn có khoảng 20 trường hợp gặp phải các phản ứng có hại khác do thuốc, hóa chất điều trị.

Từ tình hình thực tế trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã xây dựng Kế hoạch và giao cho phòng Quản lý chất lượng bệnh viện phối hợp với khoa Dược, khoa Cấp cứu tổ chức lớp tập huấn “Cấp cứu sốc phản vệ” trong các ngày 18 – 19/5/2016 với trên 90% nhân viên tham dự. Tại buổi tập huấn, Dược sĩ CKI Nguyễn Thị Chúc – Phó trưởng khoa Dược đã trình bày tóm tắt thực trạng sốc phản vệ trên thế giới và Việt Nam, tổng hợp một số loại thuốc gần đây thường gây ra sốc phản vệ. Bác sỹ CKII Phạm Tùng Sơn – Trưởng khoa Cấp cứu trình bày cách nhận biết và phác đồ cấp cứu Sốc phản vệ.

Lớp tập huấn đã trang bị cho CBVC bệnh viện những kiến thức cần thiết về nhận biết, xử trí khi gặp phải sốc phản vệ, góp phần hạn chế những hậu quả do sốc phản vệ gây ra, nâng cao hơn nữa an toàn người bệnh.  Sau 2 ngày học tập, trao đổi tích cực, lớp tập huấn đã kết thúc thành công tốt đẹp.

 

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tập huấn:

socphanve1

socphanve2

socphanve3