BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG: TRIỂN KHAI THÀNH CÔNG XÉT NGHIỆM VIRUS CORONA

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Dịch COVID-19, còn được gọi là viêm phổi do virus Corona, là một bệnh đường hô hấp cấp tính truyền nhiễm gây ra bởi chủng virus Corona mới. Bệnh có tính chất lây truyền nhanh, nguy hiểm và đã được WHO tuyên bố là một tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Bệnh đã và đang có mặt tại 29 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại tỉnh Bắc Giang, tuy chưa có trường hợp mắc virus Corona chủng mới nào được phát hiện, tuy nhiên bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang luôn chú trong tới công tác phòng chống dịch. Mới đây,bệnh viện đã thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm Coronavirus real - timePCR, đây là xét nghiệm nhằm xác định sự có mặt của 3 đoạn gen đặc hiệu của virus Corona, đặc hiệu cho virus Corona chủng mới.

Tất cả những bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh sẽ được điều tra về yếu tố dịch tễ, được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Công tác lấy mẫu được thực hiện ngay tại bệnh viện với bệnh phẩm là dịch hầu họng.Sau 04 giờ, bệnh nhân đã có thể nhận đượckết quả xét nghiệm. Với các đơn vị y tế khác trong toàn tỉnh có thể gửi mẫu xét nghiệm được bảo quản trong túi lạnh trong vòng 4 giờ mà không cần dùng chất bảo quản.

Xét nghiệm được triển khai tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang từ ngày 12/02/2020, đã xét nghiệm trên 8 mẫu bệnh nhân nghi ngờ, đồng thời gửi mẫu so sánh tới Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới nay thu được kết quả đều tương đồng và đều là âm tính.

BSCK II Đỗ Quốc Tuấn, trưởng khoa Vi sinh cho biết: “Từ khi nhận được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, tập thể khoa Vi sinh đã nỗ lực thực hiện triển khai kĩ thuật mới này sớm nhất nhằm phục vụ nhân dân trong tỉnh. Xét nghiệm này thực hiện theo hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ và nhà sản xuất đã có chứng chỉ IVD nên sinh phẩm xét nghiệm có chất lượng tốt. Các quy trình tách chiết và chạy real-time PCR đều thực hiện trên máy tự động nên giảm sự lây nhiễm cho người xét nghiệm và giảm ngoại nhiễm làm sai kết quả xét nghiệm. Việc phân tích kết quả tự động trên máy đảm bảo tính khách quan. Độ nhạy là > 100 copies/ ml mẫu đảm bảo cho kết quả khá nhạy, tương đương với các xét nghiệm real-time PCR của các hãng tên tuổi khác. Nếu xét nghiệm được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang sẽ giúp cho các bác sĩ sàng lọc và cách ly bệnh nhân nhanh chóng, giảm được đáng kể lây nhiễm khi có bệnh nhân nghi ngờ do giảm thời gian chờ kết quả xét nghiệm.”  “Hiện nay tại khoa Vi sinh đã có đầy đủ máy và con người được đào tạo thành thạo các xét nghiệm real-time PCR nên hoàn toàn có khả năng thực hiện được các xét nghiệm như nCoV và nhiều vi sinh vật khác bằng kỹ thuật này”, bác sỹ Tuấn cho biết thêm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã chuẩn bị thêm nhiều trang thiết bị, máy móc, khu cahs ly điều trị mới… nhằm đối phó với dịch COVID 19 nếu có xảy ra trên địa bàn tỉnh, xứng đáng là đơn vị đi đầu tiên phong trong toàn tỉnh.