CẢNH BÁO: BỆNH LIÊN CẦU KHUẨN LỢN CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM CHẾT NGƯỜI

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Bệnh liên cầu khuẩn lợn (liên cầu lợn) là bệnh lây truyền từ động vật sang người nguy hiểm, gây ra bởi liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis). Bệnh có diễn biến nhanh và nặng, thời gian điều trị kéo dài và chi phí điều trị tốn hàng trăm triệu đồng mỗi ca nhưng nhiều trường hợp vẫn không thể qua khỏi hoặc có qua khỏi cũng để lại những di chứng nặng nề.

Gần đây, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Gang có tiếp nhận một bệnh nhân nam nhập viện và được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn. Theo như người nhà kể lại, mấy ngày trước bệnh nhân có đi thịt lợn hộ người quen sau về xuất hiện sốt cao liên tục, rét run. Khi tiếp nhận, bệnh nhân tiếp tục sốt cao, nổi vân tím toàn thân, có vết xước ở chân phải, trụy mạch và được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực chống độc điều trị. Bệnh nhân được làm các xét nghiệm, cấy máu thấy có dấu hiện suy thận, rối loạn đông máu, nhiễm trùng nặng, khí máu có lactate tăng cao, toan chuyển hóa nặng và được chẩn đoán là sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do nhiễm liên cầu lợn. Các bác sĩ đã dùng kháng sinh, lọc máu điều trị hồi sức tích cực nhưng tình trạng sốc, suy đa tạng không cải thiện, bệnh tiến triển ngày càng nặng, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong, gia đình đã xin cho bệnh nhân về.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân cách phòng chống nhiễm liên cầu lợn như sau:

+ Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.

+ Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

+ Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng (Tổ chức Y tế thế giới - WHO khuyến cáo trên 700C). Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn.

+ Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

+ Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc,chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

Khi nhận thấy có dịch liên cầu khuẩn xảy ra thì phải:

+ Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp bị bệnh nghi nhiễm Liên cầu lợn ở người, nên đưa ngay đến bệnh viện để tổ chức cứu chữa kịp thời. Đặc biệt chú ý giám sát những đối tượng có tiếp xúc gần với lợn bị bệnh như người chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn.

+ Nghiêm cấm hoàn toàn việc di chuyển và giết mổ lợn. Không giết mổ,vận chuyển lợn bệnh, lợn chết phải tiêu huỷ đúng cách.

+ Lợn ốm, chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn và tiêu huỷ. Chuồng trại và môi trường chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn. Để trống chuồng 2 tuần mới nuôi lợn trở lại. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm ngặt công tác kiểm dịch quốc tế khi xuất, nhập lợn qua biên giới để không đưa mầm bệnh từ nước ngoài vào và ngược lại.

Một điểm cần lưu ý là sau khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau do bệnh không để lại miễn dịch lâu dài trong cơ thể người, vì vậy cần duy trì thường xuyên thói quen ăn chín, uống sôi trong mọi thời điểm.

Nguồn: Phòng CTXH

Add : Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, đường Lê Lợi, phường Hoàng Văn Thụ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Hotline: 1900 0232

Website: http://bvdktinhbacgiang.vn

Email: tiepnhanthongtinbvdkbg@gmail.com