CHỈ LÀ VIÊM HỌNG??? XIN ĐỪNG CHỦ QUAN…

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Vào ngày 6/8/2019 vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang có tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thi 74 tuổi, vào viện với lý do ban đầu là đau rát họng, ho khan kèm theo hồi hộp đánh trống ngực. Ban đầu, người nhà và bệnh nhân cũng chỉ nghĩ đơn giản là bệnh viêm họng đơn thuần, nên chỉ uống thuốc tại nhà. Sau đó bệnh nhân mệt mỏi nhiều, hồi hộp đánh trống ngực nhiều nên đã phải lên viện khám.

Qua thăm khám, làm các xét nghiệm cơ bản trong đó có điện tâm đồ, các bác sĩ đã phát hiện ra dấu hiệu bất thường về tim mạch cụ thể đó là  ngoại tâm thu thất nhịp đôi nên đề nghị bệnh nhân nhập viện để theo dõi. Trong quá trình điều trị tại khoa Lão học, bệnh nhân có nhiều lần xuất hiện những cơn nhịp nhanh thất đe dọa đến tính mạng nhưng rất may được các bác sĩ tại khoa phát hiện và xử trí kịp thời. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định. Theo bác sĩ CKII. Phạm Thị Thuý Lan (Trưởng khoa Lão học - BV đa khoa tỉnh Bắc Giang)  thì "Ngoại tâm thu thất (NTTT) là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất, có thể xảy ra trên những người có hoặc không có bệnh tim. Lượng giá và điều trị NTTT là một vấn đề thách thức và phức tạp. Trên những người khỏe mạnh bình thường, NTTT đơn giản thường không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên, trên những bệnh nhân có bất thường cấu trúc ở tim, NTTT thường có liên quan chặt chẽ đến khả năng làm tăng nguy cơ đột tử"

Qua trường hợp của bác Thi, chúng tôi xin được khuyến cáo tới người dân khi có dấu hiệu bất thường nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và phát hiện kịp thời một số bệnh nguy hiểm đặc biệt là bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra trong sinh hoạt hàng ngày nên có chế độ ăn hợp lý, giảm bớt chất béo, bổ sung nhiều chất xơ và vitamin,  hạn chế sử dụng các chất kích thích (rượu, cà phê, thuốc lá, …), tăng cường vận động, tập thể dục (Yoga, dưỡng sinh,…) phù hợp để nâng cao thể lực và giảm căng thẳng. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên người dân không nên chủ quan với các dấu hiệu như viêm họng, hồi hộp đánh trống ngực, tức ngực hoặc mệt mỏi kéo dài...