DIỄN BIẾN VÀ XỬ TRÍ BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên, vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa, biểu hiện lâm sàng khá đa dạng và tỷ lệ diễn biến nặng cao.  Nếu không được phát hiện, chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Từ đầu năm đến nay, khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận điều trị 41 ca bệnh Sốt xuất huyết Dengue, các ca bệnh được theo dõi điều trị sớm do vậy  hầu hết  ra viện sau 5-7 ngày điều trị, chưa có bệnh nhân nào có biến chứng nặng. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan vì trong quá trình diễn biến, bệnh có thể chuyển từ mức độ nhẹ sang mức độ nặng. Vì vậy khi thăm khám cần phân độ lâm sàng, giai đoạn bệnh  để tiên lượng bệnh và có kế hoạch xử trí thích hợp.

Diễn biến bệnh sốt xuất huyết Dengue:  Bệnh thường khởi phát đột ngột và tiến triển qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

       Giai đoạn nguy hiểm thường xảy ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 sau khi bị sốt. Người bệnh có các biểu hiện như thoát huyết tương do tăng tính thấm thành mạch: tràn dịch màng phổi, mô kẽ, màng bụng.... Nếu bị thoát huyết tương nhiều sẽ dẫn đến tình trạng sốc với các biểu hiện như vật vã, bứt rứt hoặc li bì, lạnh các đầu chi. Triệu chứng xuất huyết có thể xảy ra ở dưới da, niêm mạc và nội tạng.

       Giai đoạn hồi phục thường xảy ra từ 24 - 48 giờ sau giai đoạn nguy hiểm khi có hiện tượng tái hấp thu dần từ mô kẽ vào bên trong lòng mạch máu. Trong giai đoạn này cần thận trọng vì nếu truyền dịch không kiểm soát, truyền dịch quá mức có thể gây nên phù phổi hoặc suy tim.

  Khuyến cáo của thầy thuốc: Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vắc-xin để phòng bệnh và thuốc đặc hiệu để điều trị. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp; mọi sự chậm trễ có thể dẫn đến nguy cơ tử vong khi có những biến chứng trầm trọng xảy ra.

Bệnh nhân Dương Ngô H - 25 tuổi