HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN MÙA DỊCH COVID-19

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát dữ dội và diễn biến phức tạp tại hầu hết các địa phương trong cả nước, trong đó có Bắc Giang. Trong gần 4 tháng chống dịch, nhiều huyện, thành phố trong tỉnh đã phải thực hiện dãn cách xã hội gây ảnh hưởng đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Lượng máu dự trữ sụt giảm trong khi nhu cầu sử dụng máu tại bệnh viện vẫn cấp thiết từng ngày, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Trước tình hình khó khăn đó, với phương châm “Máu có thể chờ người bệnh- Người bệnh thì không thể chờ máu”, ngay khi dịch bệnh tại Bắc Giang tạm ổn định, bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang đã lên kế hoạch và thực hiện việc lấy máu trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch nhằm cung cấp đủ máu cho cấp cứu, điều trị người bệnh và lượng máu dự phòng đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian bùng phát dịch bệnh.

Ngày 28/08/2021, sau khi nhận được rất nhiều đơn đăng ký tình nguyện hiến máu của các cán bộ, viên chức, người lao động bệnh viện cùng một số hội viên, tình nguyện viên trên địa bàn Tỉnh, phòng Công tác xã hội đã lên kế hoạch và duyệt Ban giám đốc để phối hợp với khoa Huyết học truyền máu, khoa Vi sinh, Đoàn thanh niên, hội Chữ thập đỏ thực hiện chương trình hiến máu “ Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Đến dự chương trình có: BS.CKII Thân Trọng Hưng, giám đốc bệnh viện; BS.CKII Nguyễn Như Phố, phó giám đốc bệnh viện cùng lãnh đạo một số khoa, phòng chức năng.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Như Phố thay mặt ban lãnh đạo bệnh viện ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới các tình nguyện viên đã không e ngại dịch bệnh góp mặt trong chương trình để trao tặng những giọt máu quý giá của mình. Đồng thời, đồng chí cũng hy vọng với sự quan tâm của toàn xã hội, đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của quần chúng nhân dân, phong trào hiến máu sẽ càng được nhân rộng và phát triển, đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp như hiện nay.

Chương trình diễn ra trong không khí hào hứng, sôi nổi song vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch và tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K. Bệnh viện bố trí các bàn sàng lọc ban đầu, khám sàng lọc sức khỏe, khu vực chờ và hiến máu theo hướng một chiều, rộng rãi và thông thoáng. Tại mỗi vị trí đều có nhân viên phòng Công các xã hội và đoàn thanh niên đứng hướng dẫn và đảm bảo dãn cách. Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên đều được xét nghiệm Covid-19 và cho kết quả âm tính.

Với tinh thần hăng hái, chỉ trong buổi sáng, bệnh viện đã tiếp nhận 69 đơn vị máu. Số máu này sẽ được đưa về kho máu bệnh viện để phục vụ cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Buổi lễ không chỉ thu hút sự tham gia của cán bộ, viên chức, người lao động Bệnh viện mà còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người nhà bệnh nhân đang điều trị tại khoa lâm sàng… Cô Trần Thị Mỵ, 44 tuổi, địa chỉ tại Hồng Giang, Lục Ngạn, Bắc Giang, một trong những tình nguyện viên tham gia hiến máu đợt này chia sẻ:” tôi là người nhà đang chăm bệnh nhân tại khoa Tai mũi họng, hơn ai hết tôi rất hiểu tình cảnh khó khăn, nguy hiểm của người bệnh nếu như không được cứu chữa kịp thời, đặc biệt là không được cứu chữa vì thiếu máu. Vì vậy, khi thấy các bác sĩ trong khoa Tai mũi họng làm đơn đăng ký hiến máu, tôi đã xin được tham gia cùng".

“Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” và 69 đơn vị máu ngày hôm nay sẽ giúp nhiều người bệnh được tiếp tục cuộc sống. Ý nghĩa không chỉ dừng lại ở đó, những hành động cao cả, tỏa hương cho đời như hiến máu cứu người sẽ ngày càng lan tỏa trong cuộc sống, để càng nhiều người bệnh được cứu chữa từ những giọt hồng nhân ái.

Nguồn: Phòng Công tác xã hội