NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP NGẤT

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Ngày 1/11/2020 khoa Khám bệnh tiếp nhận bệnh nhân Lê Tiến H. 75 tuổi tới khám vì có cơn ngất tại nhà. Theo lời kể của con gái bệnh nhân, cách ngày vào viện 02 ngày, bệnh nhân có đột ngột mất ý thức khi đang ngồi xem tivi, cơn kéo dài khoảng 1 phút. Bệnh nhân tỉnh khi được con gái day ấn nhân trung. Sau cơn bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không có biểu hiện yếu liệt chân tay hoặc miệng.

Khai thác thêm chúng tôi ghi nhận vài tháng nay bệnh nhân kêu sức khỏe kém đi rõ rệt, mệt nhiều ngay cả khi đi bộ quanh nhà, hay có biểu hiện hoa mắt chóng mặt. Sau khi loại trừ các bệnh lý thần kinh cấp tính bằng phim chụp Cộng hưởng từ não-mạch não chúng tôi nghi ngờ đây là trường hợp bệnh lý liên quan đến nguyên nhân tim mạch.

Bệnh nhân nhập viện được làm thêm điện tim đồ và siêu âm Doppler tim thường quy không ghi nhận bất thường đặc biệt có thể giải thích triệu chứng ngất. Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định theo dõi Holter điện tâm đồ liên tục 24 giờ tại khoa Nội Tim Mạch. Kết quả trong thời gian đeo Holter có lúc nhịp tim của bệnh nhân chậm xuống dưới 30 lần/phút, nguyên nhân do đường dẫn truyền trong tim bị tắc nghẽn mức độ nặng vào thời điểm nhịp chậm. Bệnh nhân đã được hội chẩn và cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn tại tuyến trên. Sau đặt máy sức khỏe phục hồi tốt và trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Theo hiệp hội Tim mạch Châu Âu (2018): Ngất là tình trạng mất ý thức do giảm tưới máu não đặc trưng bằng khởi phát nhanh, khoảng thời gian ngắn và phục hồi hoàn toàn. Một trong những nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến ngất là rối loạn nhịp tim, xảy ra cả khi tình huống nhịp quá nhanh hoặc quá chậm.

Holter điện tâm đồ với ưu thế đặc biệt, có thể liên tục ghi lại điện tim của người được theo dõi trong khoảng thời gian rất dài từ 1-7 ngày, là công cụ hữu hiệu để chẩn đoán các tình trạng bệnh lý rối loạn nhịp tim trong trường hợp điện tâm đồ thường quy không phát hiện được (do chỉ ghi lại điện tim trong khoảng thời gian ngắn).

Cùng với sự phát triển các kĩ thuật mới của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc giang, khoa Nội Tim mạch đã triển khai kỹ thuật ghi và phân tích Holter điện tâm đồ 24 giờ từ nhiều năm nay, giúp cho công tác chẩn đoán và điều trị nhiều ca bệnh liên quan đến rối loạn nhịp phức tạp