PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA CHẤN THƯƠNG ĐỐT SỐNG CỔ

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Ngày 23/11 Khoa Ngoại Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vừa phẫu thuật thành công ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn.

Bệnh nhân là anh Nguyễn Đức Trọng, 37 tuổi, ở xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) được chuyển lên từ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng sau khi được chẩn đoán chấn thương cột sống cổ do dùng đầu đánh bóng trong trận đá bóng cuối buổi chiều, sau đó có biểu hiện đau cổ, tê buốt hai tay.

 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân được khám, hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít. Đây là kỹ thuật khó chỉ một số bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước triển khai thành công. Trước đây, những ca liên quan đến trượt đốt sống cổ đều có chỉ định chuyển tuyến trung ương. Từ năm 2019, kỹ thuật này được Bệnh viện Việt Đức chuyển giao thành công cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Từ khi chuyển giao đến nay, khoa đã phẫu thuật cho 8 ca bệnh nhưng đây là trường hợp chấn thương khá phức tạp.

Xử trí chấn thương cột sống nói chung cũng như cột sống cổ nói riêng quan trọng từ bước sơ cứu đầu tiên. Nguyên tắc hàng đầu của sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống, gây liệt hoàn toàn.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định hết liệt và đã xuất viện, điều trị phục hồi chức năng tại nhà.