XÉT NGHIỆM COVID-19 CHO CÁN BỘ, NHÂN VIÊN Y TẾ VÀ MỘT SỐ BỆNH NHÂN CÓ NGUY CƠ CAO ĐANG ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH BẮC GIANG

Thông báo lỗi

  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).
  • Notice: Trying to get property of non-object trong theme_megamenu_col_content() (dòng 253 của /home/bvd92a44/public_html/sites/all/modules/md_megamenu/templates/menu/theme.inc).

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp và nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19,  thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 20/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách về phòng chống Covid-19 và căn cứ vào Công điện số 97/CĐ-BYT  ngày 29/01/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh; bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tổ chức xét nghiệm SART-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên y tế tại các khoa trong bệnh viện bằng hình thức gộp mẫu.

Hình ảnh lấy dịch mũi xét nghiệm cho cán bộ y tế

 

Việc lấy mẫu diễn ra từ ngày 04/02/2021 và dự kiến kết thúc vào ngày 08/02/2021.Công tác lấy mẫu xét nghiệm như thường quy, các khoa lấy mẫu xét nghiệm tập trung và gửi một lần đến khoa Vi sinh. Việc gộp mẫu để xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện virus SARS-CoV-2 sẽ do khoa Vi sinh thực hiện. Gộp mẫu xét nghiệm sẽ giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ.

Ngoài ra, bệnh viện chỉ định xét nghiệm sớm SART-CoV-2 cho toàn bộ bệnh nhân đang điều trị tại các khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Hô hấp; các bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; các đối tượng có nguy cơ cao theo công văn 2568/BYT-KCB ngày 1/10/2020.

650

Hình ảnh máy xét nghiệm SART-CoV-2 tại khoa Vi sinh

 

Rất mừng là cho đến nay, tất cả các ca đã làm xét nghiệm đều mang kết quả âm tính.

Theo đó việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với nhân viên y tế là biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm. Xét nghiệm sớm, xét nghiệm nhanh sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc chẩn đoán và triển khai nhanh chóng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, trong môi trường nhạy cảm như bệnh viện, qua xét nghiệm, nếu phát hiện sớm ca bệnh, người nhiễm bệnh sẽ được điều trị kịp thời và công tác xử lý, khoanh cùng, khống chế dịch được triển khai quyết liệt hơn; tránh lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ tốt sức khỏe lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như mọi người; hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra.